Vũ Long – Mô hình trồng rau má VietGap theo hướng công nghệ cao

Vũ Long – Mô hình trồng rau má VietGap theo hướng công nghệ cao

Tình cờ trong một lần về quê thăm họ hàng, anh Beo được thưởng thức thứ đặc sản của vùng đất xứ Thanh. Rau má – loại rau dại có tính hàn, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Vốn xuất thân trong gia đình làm nông, gắn bó với nông nghiệp, anh Beo đã nhen nhóm ý định sẽ mang loài cây này trồng thử nghiệm bằng phương pháp mới.

Nhận thấy, nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, tốt cho sức khoẻ ngày càng tăng mà thị trường không đủ để đáp ứng. Chính vì vậy, anh Beo đã thử nghiệm trên rau má sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho sức khoẻ để phục vụ cho người tiêu dùng.

Vào năm 2019, anh bắt tay vào thực hiện, những tháng đầu thử nghiệm phương pháp thủy canh cây rau má, nhiều lần anh Beo cũng nản chí. Sau nhiều làn thất bại trong việc tìm phương pháp giúp cây rau thích nghi khi sinh trưởng trong môi trường nước và tìm độ dinh dưỡng phù hợp cho cây rau.

Đến đầu năm 2020, anh Beo thành công với mô hình trồng rau má thủy canh, sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng. Đến tháng 5/2020, anh Beo mạnh tay chi gần 1,5 tỷ đồng đầu tư trồng rau má VietGap theo hướng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống nhà kính, giàn thủy canh tưới tự động, máy sấy lạnh.

Bắt đầu từ tháng 6/2021, mô hình trồng rau má theo phương pháp thủy canh đã hoàn thiện và chính thức cho thu hoạch ổn định. Mỗi bó rau má bán ra với giá sỉ tại vườn là 30.000đ/1 kg, doanh thu một tháng lên tới 70 – 90 triệu đồng.

Chia sẻ về tác dụng cây rau má anh Beo cho hay: “Rau má thường dùng để chế biến các loại nước uống như: rau má dừa, rau má đậu,… đặc biệt là vào mùa nắng nóng, cây rau này phát huy nhiều công dụng, mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ”.

“Khó khăn lớn nhất của tôi lúc phát triển mô hình này là thời gian, bởi thông thường ban ngày tôi dành toàn bộ quỹ thời gian cho công việc. Tối về, tôi mới bắt đầu hoạt động nghiên cứu, có khi tôi làm ngoài vườn ươm thử nghiệm đến 10h đêm. Mục tiêu của tôi là rau má thuỷ canh phải dễ ăn, giòn, vị nhẫn đắng vốn có phải dễ chịu để khách hàng dễ chấp nhận, thơm và nhiều giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, để đáp ứng được những yêu cầu đó thì tôi phải nghiên cứu và pha chế công thức dinh dưỡng phù hợp. Trước khi thử nghiệm thành công và mang sản phẩm ra thị trường, tôi cũng đã thất bại khá nhiều lần với công thức dinh dưỡng này. Nhưng lúc đó vì đam mê và được sự ủng hộ của gia đình nên tôi càng quyết tâm hơn”, anh Beo nhớ lại.

Rau má thuỷ canh được ươm trồng từ giống rau má vườn truyền thống. So với phương pháp canh tác trồng rau má trên đất thì trồng rau má thủy canh có nhiều ưu điểm hơn như: theo dõi tốt hơn quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau má, rau má thủy canh được nuôi trồng trong khu nhà màng khép kín nên kiểm soát được dịch bệnh tốt, không phải xử lý vấn đề cỏ mọc lẫn vào rau như trồng thổ, trồng rau má thủy canh cho năng xuất ổn định.

Về chất lượng, rau má thuỷ canh có độ giòn, ngọt, thơm, vị nhẫn đắng dịu mang lại cảm giác dễ chịu cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cây rau má thủy canh khi phát triển và hình thành dây, trên thân dây có nhánh cây, hoa của rau má, nếu dùng ăn sống, kết hợp xay nước hoặc chế biến dạng bột sẽ tăng thêm mùi vị, giá trị dinh dưỡng cho đồ ăn.

Hệ thống các giàn rau đều được anh Beo ký hiệu số, vận hành hệ thống nước cấp và thoát tự động. Hàng ngày, bộ phận kỹ thuật sẽ kiểm tra độ dinh dưỡng, các biểu hiện sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời trong quá trình sinh trưởng của cây. Giàn rau khi đã đủ thời gian sinh trưởng được công nhân tiến hành thu hoạch bán theo đơn đặt hàng và đưa vào khu vực xử lý nguyên liệu để sấy lạnh, chế biến sản phẩm thành dạng bột.

Hiện nay, ngoài việc cung ứng sản phẩm rau tươi cho thị trường. Anh Beo phát triển thêm các dòng sản phẩm chế biến sâu từ rau má thủy canh: bột dây rau má thủy canh và bột rau má thủy canh. Đây là sản phẩm được áp dụng quy trình sấy lạnh và nghiền mịn hiện đại nhằm giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng tự nhiên của rau má.

Trong tương lai, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho bà con, anh Beo dự định mở rộng diện tích trồng rau má thuỷ canh và bắt tay tiến hành nghiên cứu phương pháp thủy canh đối với nhiều loại cây trồng khác. “Một thời gian nữa nếu khả thi, tôi sẽ tiến hành mang sản phẩm rau má trồng thủy canh ra thị trường nước ngoài”, anh Beo chia sẻ.

</p>

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.